17:00 10/08/2017 GMT+7

Tại sao tập luyện rất chăm chỉ mà vẫn không lên cơ?

Sau khi có một chế độ ăn dinh dưỡng và gym mỗi ngày, bạn bắt đầu cảm thấy cơ thể rắn chắc hơn và ai cũng phải trầm trồ vì điều đó. Nhưng không lâu sau mặc dù đã nỗ lực hơn rất nhiều, song dường như cơ bắp không còn phát triển được như lúc trước mà mãi “dậm chân tại chỗ”, vậy đâu là lý do?
 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tập luyện của bạn có thể là do thói quen đi ngủ, chế độ ăn uống, lịch trình tập luyện hay kể cả tâm trạng của bạn. Bạn đã có thực sự nghiêm túc và lên một lịch trình khoa học chưa. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây để có một body hoàn hảo.

 1. Giấc ngủ

Một điều rất đơn giản  nếu bạn ngủ không ngon hoặc thiếu giấc mỗi đêm cơ bắp sẽ không thể phát triển. Cardiello huấn luyện viên ABC’s My Diet is Better than Yours chỉ ra rằng: “thiếu ngủ sẽ làm tăng hàm lượng cortisol trong cơ thể (một loại hormone căng thẳng), nó sẽ phá hủy mọi hormone tăng trưởng của cơ thể và ức chế cơ thể không cho tích lũy glycogen để phát triển cơ. Thêm vào đó dù bạn dốc hết sức lực để tập 100% mà không ngủ đủ thì cũng là công cốc”

Cách khắc phục: Cardiello khuyên bạn nên ngủ đủ 7h30’ mỗi ngày. Đồng thời ông cũng khuyên nên giữ cơ thể thoải mái tránh căng thẳng điều đó có nghĩa là bạn nên “vứt” tất cả các món đồ công nghệ ra khỏi giường để chuyên tâm vào giấc ngủ. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ thì nên tắm nước nóng trước khi ngủ hoặc một phương pháp đơn giản là thả lỏng cơ thể và "đếm" đảm bảo chưa quá 100 bạn đã say vào giấc nồng ngon lành. Và nên ngủ trước 23 giờ bạn nhé

 1. Ăn không đủ đạm

Nếu bạn không muốn luyện tập hoài mà cơ mỗi ngày teo tóp đi thì nên “bơm” protein cho cơ thể. Vì trong protein có chứa các axitamin giúp tái tạo và sửa chữa các mô cơ để làm cho cơ mỗi lúc một phát triển hơn. Đảm bảo rằng các huấn luyện viên luôn cảnh báo bạn rằng nếu không hấp thụ đủ protein thì cơ bắp sẽ không bao giờ phát triển được.

Cách khắc phục: mỗi ngày nên tiêu thự từ 1,2 đến 1,7 gram protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể,  ví dụ: bạn là một người đàn ông nặng 200 pound thì nên dùng 109 đến 145gram protein mỗi ngày. Protein chứa nhiều trong các loại thực phẩm như: gà, cá, thịt đỏ, và trứng. Nhưng bạn còn nên sử dụng kết hợp với nguồn protein từ thực vật để bữa ăn thêm đa dạng và nhiều dưỡng chất hơn.

 1. Lạm dụng chất có cồn

Cardiello nói “thỉnh thoảng bạn vẫn có thể đi uống vài ly với bạn bè, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ làm giảm khả năng phục hồi của cơ, làm cơ không thể phát triển. Tại sao lại như vậy? khi bạn uống rượu cơ thể thể sẽ điều chỉnh các chất chống oxy hóa để chuyển hóa cồn vì vậy mà chúng không thời gian mà trở nên bận rộn và không thể chăm sóc cơ đã bị phá vỡ, dẫn đến làm chậm quá trình tái tạo cơ”

Cách khắc phục: Cardiello cho rằng nếu không quá khó thì bạn nên bỏ rượu. Thật sự điều đó rất khó vì với cuộc sống hiện nay luôn đòi hỏi những mối quan hệ và những cuộc làm ăn thì rượu bia là không thể thiếu, nhưng bạn vẫn nên hạn chế đến mức có thể, thay vào đó bạn có thể dùng cocktail, các loại nước trái cây lên men thì sẽ tốt hơn cho cơ thể.

 1. Tập luyện quá sức

Tập quá sức không chỉ tăng nguy cơ bị chấn thương mà còn gây chán nản cho quá trình tập luyện, đồng thời còn cản trở sự phát triển của cơ bắp. Cardiganlo nói rằng: “nhiều bạn nghĩ rằng tăng độ khó, tăng cường độ, tăng tốc độ tập luyện càng cao thì cơ sẽ càng to và phát triển, điều đó hoàn toàn phản khoa học. Bạn nên có chế độ tập luyện phù hợp để cơ có thể được nghỉ ngơi, có thời gian để phục hồi và phát triển. Và ông luôn buộc các học viên của mình phải có những giờ nghỉ và ngày nghỉ hợp lý”

Cách khắc phục: một tuần nên có ít nhất 1 ngày để nghỉ ngơi (2 ngày là quá đủ)

 1. Mất nước

Nước là thiết yếu cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, nếu không nhận đủ nước thì quá trình phát triển cơ cũng sẽ không thể diễn ra. Nếu cho vào cơ thể đủ protein nhưng lại không hấp thụ đủ nước thì cũng không có lợi ích gì.  Uống nước làm cơ thể sẽ xảy ra quá trình hydrat hóa, nếu không đủ nước cơ sẽ trở nên khô và ảnh hưởng đến kết quả đạt được.

Cách khắc phục: các chuyên gia khuyên các Gymer rằng: “nên uống một lượng nước bằng một nửa trọng lượng cơ thể mỗi ngày” không chỉ uống khi khát, một khi chưa đạt tới giới hạn đó bạn vẫn phải nạp đủ lượng nước đó cho cơ thể. Nên nhớ chia thời gian hợp lý cho mỗi lần uống, đừng nên “nốc” 1 lần sẽ bị ngộ độc nước đấy.

 1. Chỉ tập trung vào một nhóm cơ

Bạn chỉ tập luyện cho những gì bạn muốn phô trương trên bãi biển như ngực hay bắp tay, bằng cách vùi đầu vào tập các bài chỉ vào các nhóm cơ này, nó sẽ làm chai cơ và khiến cơ thể bạn bị mất cân đối. Đây cũng là lý do phong tập nào cũng đều có huấn luyện viên, họ có nhiệm vụ giúp học viên điều chỉnh cơ bắp và lên lịch cụ thể cho từng nhóm cơ một cách khoa học. Không nên chỉ tập một nhóm cơ duy nhất trong thời gian dài vì sẽ dễ gây chấn thương và teo cơ, một khi đã rơi vào 2 trường hợp này thì khó mà có thể khắc phục.

Cách khắc phục: bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy bạn đều cần phải chia đều và đừng quên cơ bạn cũng vậy, chúng cần được bạn "phân công lao động" một cách  thật hợp lý để có thể phát triển. Có thể chia lịch tập đơn giản như sau:

 • Buổi 1: Lưng và xô
 • Buổi 2: Full Ngực
 • Buổi 3: Chân và bụng
 • Buổi 4: Tay
 • Buổi 5: Vai và bắp chuối
 • Buổi 6: Ngực, bụng, cẳng tay
 • Buổi 7: Nghỉ ngơi.

Trên đây là một trong những lý do tại sao bạn tập luyện mãi mà cơ không phát triển. Dinh dưỡng chính là phần chi phối cao nhất, thừa cũng không được mà thiếu cũng không xong, bên cạnh việc tập luyện điều độ, uông đủ nước, tránh các chất có cồn bạn còn nên lên thực đơn ăn uống sao cho thật khoa học và nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ trợ thêm cho cơ thể giúp cho phá trình phục hồi cơ được diễn ra một cách trọn vẹn.

Ai đó có nói “không thích trai cơ bắp hay 6 múi” điều đó chắc chỉ là dối lòng, vì  body săn chắc giúp đàn ông khẳng định được bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống. Super Gainer chính là sự lựa chọn đúng  đắn của bạn, là sản phẩm uy tín thúc đẩy tăng cân tăng cơ đã được Bộ y tế và Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy phép xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Super Gainer là sản phẩm hỗ trợ tăng cân và tăng cơ hiệu quả, được sản xuất theo dây chuyền hiện đại từ Hoa Kỳ và được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới chứng nhận. Với thành phần bao gồm: Protein, vitamin E, bột đầu nành,… là các dưỡng chất bổ sung cho cơ thể giúp phục hồi và xây dựng cơ hiệu quả. Đồng thời sản phẩm đã được sản xuất kỹ lưỡng để cơ thể  hấp thụ một cách dễ dàng.

Nếu bạn là gymer chính hiệu và muốn cải thiện vóc dáng thì Super Gainer là sự lựa chọn ưu việt nhất.

Chúc bạn có một body hấp dẫn!

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...