11:00 14/07/2017 GMT+7

Lý giải tại sao ngưng phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì?

Nguyên nhân khiến bạn “lùn tịt” ở giai đoạn dậy thì là do ít vận động, không thích uống sữa, ngủ không đủ giấc, béo phì...
 

Theo các chuyên gia sức khỏe thì có hai loại tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng chiều cao, đó là yếu tố ngoại sinh và yếu tố nội sinh. Mặc dù, yếu tố di truyền được cho là quan trọng nhất, tuy nhiên điều đó không có  nghĩa là nếu bố mẹ lùn thì con sinh ra nhất định cũng sẽ lùn bởi trẻ có phát triển toàn diện hay không còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và các tác nhân như môi trường, tâm lý…

1. Cơ thể tăng cân, béo phì

Bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể bạn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Do vậy, nếu khẩu phần ăn không được kiểm soát, cộng thêm thói quen lười vận động dẫn đến bạn rất dễ tăng cân. Béo phì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

2. Ăn thiếu chất, nghèo nàn dinh dưỡng                                                             

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt trong việc phát triển chiều cao. Do đó, trong chế độ ăn hàng ngày nên đảm bảo, bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết như: vitamin A, vitamin D, magie, lysin, canxi, sắt,  i-ốt, kẽm,….

3. Ngủ không đủ giấc, thức khuya

Trung bình, một người cần được ngủ ít nhất 6 - 8 tiếng/ ngày, ngủ đủ giấc để kích thích các hormone tăng trưởng tiết ra đều đặn. Lượng hormone này hoạt động mạnh nhất là vào ban đêm từ 23h – 1h.

4. Thiếu vitamin D

Vitamin D là một trong những yếu tố cần thiết cho sự phát triển thể chất. Trường hợp, nếu cơ thể không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng buổi sáng, thay vào đó có thể bổ sung vitamin D từ nhiều nguồn thực phẩm như uống sữa, đậu phụ, trứng, sữa đậu nành, bột yến mạch,….

5. Môi trường sống và xã hội

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Nếu môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém sẽ tác động đến sự phát triển xương.

6. Tâm trạng vui vẻ, tinh thần lạc quan

Ở giai đoạn dậy thì, các bạn thường gặp áp lực, căng thẳng từ việc học tập, “gấp rút” chuẩn bị hành trang cho việc chuyển cấp. Tuy nhiên, hãy luôn duy trì cho một mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, để quá trình tăng chiều cao không bị kiểm hãm.

7. Đồ uống có gas, nước ngọt

Nếu bạn là một “tín đồ” của các loại nước ngọt thì chắc chắn chiều cao của bạn chỉ ở mức “khiêm tốn”. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, 60% trường hợp thiếu canxi ở người trẻ đều xuất phát từ một nguyên nhân phổ biến, đó chính là lạm dụng quá nhiều đồ uống có gas, nước ngọt làm tăng nguy cơ đào thải canxi qua nước tiểu. Mặt khác, trong đồ uống có ga còn chứa các thành phần gây hại đến sức khỏe như acid làm hủy hoại men răng, gây sâu răng, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…

Và lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn đạt chiều cao tối ưu:

- Nên thực hiện lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn với một số môn có lợi như cầu lông, đu xà, đánh bóng chuyền, đi xe đạp và đặc biệt là bơi. Buổi tối không nên thức khuya, cố gắng đi ngủ trước 23h.

- Bên cạnh đó, nên bổ sung Growth Height Pro với nhiều dưỡng chất thiết yếu như canxi, mangan, kẽm,… Ngoài ra, với sự góp mặt của men vi sinh Probiotics 333, 333 million, Growth Height Pro còn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tối đa các bệnh liên quan và đồng thời nâng cao sức khỏe, cho cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất để hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

- Growth Height Pro đặc biệt phù hợp với thanh thiếu niên đang trong độ tuổi tăng trưởng, cũng như những người thấp lùn muốn cải thiện chiều cao. Dù đã bước qua tuổi dậy thì, bạn vẫn còn cơ hội để nỗ lực thoát khỏi kiếp “nấm lùn”, nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu canxi.

- Phan Huyền -

 

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...