19:20 21/06/2016 GMT+7

“Thảm vàng” giúp con người... đi bộ trên mặt nước

Một lối đi dài chừng 3km kết nối hai hòn đảo nhỏ trên hồ Iseo, Ý, được bao phủ bởi lớp vải màu vàng sáng mượt như tấm thảm. Dự kiến, khoảng nửa triệu du khách sẽ đi bộ trên đó khi con đường này mở cửa khai trương.
 

Dự án mang tên “cầu tàu nổi” gồm 100.000m2 vải màu vàng và 220.000 khối vật liệu polyethylene, làm nhiệm vụ kết nối giữa hai hòn đảo nhỏ trên hồ Iseo, thuộc vùng Lombardia, Ý. Nơi này cách phía đông thành phố Milan chừng 100 km. Nghệ sỹ 80 tuổi người Bulgaria Christo Vladimirov Yavachev là người giám sát trực tiếp dự án.

 


Bên trên chất liệu polyethylene, người ta sẽ phủ một lớp vải vàng. Bởi vậy, nhìn từ trên cao xuống sẽ có cảm giác như tấm thảm kết nối tạo thành con đường đi trên mặt nước. Lối đi này sẽ mở cửa đón khách từ ngày 18.6 tới 3.7. Dự kiến, khoảng nửa triệu du khách sẽ tới đây để trải nghiệm cảm giác đi trên mặt nước. Trong khi đó, nghệ sỹ Christo lại cho rằng, “du khách như được đi trên lưng một con cá voi”.

 


Đường đi bộ bắt đầu từ Sulzano, trải dài trên mặt nước, tới Monte Isola, sau đó tiếp tục tới đảo San Paolo và bao quanh nó. Để lắp ráp hoàn chỉnh “thảm đi trên mặt nước”, nghệ sỹ 80 tuổi đã đưa nhóm vận động viên cùng đội ngũ thợ lặn từ quê hương ông – Bulgaria tới Ý. Trong khi đó, với lớp vải vàng bên trên, ông tuyển dụng đội ngũ thợ may người Đức và sử dụng loại máy may đặc biệt.


Dự án gồm 150 tình nguyện viên, trong đó bao gồm cả nhân viên cứu hộ, sẽ đứng quanh khu vực các trụ cầu và tàu thuyền xung quanh để đảm bảo an toàn cho du khách. Toàn bộ chi phí dự án lên tới 15 triệu Euro. Du khách sẽ không mất phí khi tới đây trải nghiệm và tham quan. Sau khi triển lãm kết thúc, toàn bộ vật liệu của dự án sẽ được tái chế.


Trên thực tế, dự án “cầu tàu nổi” về lối đi trên mặt nước được nghệ sỹ nhen nhóm từ năm 1970. Khi đó, ông và vợ mình, bà Jeanne-Claude từng lên kế hoạch làm một cầu tàu nổi dài chừng 2000m tại bến tàu thuộc vùng đồng bằng sông Rio de la Plata ở Argentina. Sau đó, họ cũng đề xuất lên kế hoạch tương tự tại vịnh Tokyo, nhưng dự án bị từ chối cấp giấy phép.

 

Bà Jeanne-Claude, vợ ông, đã qua đời vào năm 2009, nhưng nghệ sỹ Christo vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ. Năm 2014, ông chọn hồ Iseo nước Ý nằm bên dưới chân núi Alpine hùng vĩ để phát triển dự án của mình.

 


Hồ Iseo, hay còn gọi là Sebino, được ví như viên ngọc nhỏ của nước Ý khi bao quanh đó là những dãy núi, thung lũng tuyệt đẹp của các tỉnh Brescia và Bergamo. Đây là hồ nước lớn thứ 4 trong vùng Lombardi, lấy nguồn nước từ sông Oglio. Với diện tích bề mặt hơn 65 km2, hai hòn đảo nhỏ San Paolo và Loreto nằm ngay tại đây.

Theo Dantri

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...