20:27 10/09/2017 GMT+7

Thương chồng hay thương con?

Sau kết hôn, hỏi 10 thì 9 người phụ nữ bảo rằng “Không còn tình yêu gì nữa, bây giờ chỉ vì con mà sống”. Đây vốn là chân lý, hay chỉ là một nhận định sai lầm?
 

Mẹ đến với ba tôi khi ba đã lỡ một đời vợ, có 3 người con riêng. Sau khi tái giá, ba sống với mẹ rất tử tế, nhưng thường ít quan tâm đến 3 người con riêng của mình. So với họ, tôi được ba quan tâm hơn và chăm sóc tốt hơn. Nhưng rồi cuộc hôn nhân lại đổ vỡ do lỗi của cả 2 bên, kể từ ngày ấy, mẹ tôi luôn miệng nói “Đàn ông nó phải sống với vợ thì mới chịu lo cho con cái”.

gia đình

Điều mẹ nói, nghe có vẻ chướng tai, nhưng kì thực nhìn vào thực tế lại có phần đúng. Nếu khi sống với mẹ tôi, ba không quan tâm đến những người con của vợ trước, thì sau khi li dị mẹ tôi, ba cũng ít quan tâm tới tôi. Tình thương vẫn còn nhưng cũng chỉ là trách nhiệm, không còn được như xưa. Lúc ấy, mặc dù vẫn hay trách mẹ nói lời cay nghiệt, nhưng tôi nhìn ra xung quanh cũng thấy rất nhiều gia đình như vậy, ba tôi hoàn toàn không phải trường hợp ngoại lệ.

Lớn lên một chút, tôi ngẫm nghĩ thấy điều đó trở thành hiển nhiên. Đàn ông có bản năng xây dựng tổ ấm, vì vậy họ chú tâm tuyệt đối vào tổ ẩm của họ. Sau khi li hôn, những gì thuộc “tổ ấm cũ” đã không còn là đối tượng của họ nữa. Giống như khi bạn dọn qua một căn nhà mới để ở, bạn vẫn muốn căn nhà cũ được sạch sẽ tươm tất, nhưng cá nhân bạn vẫn thích chăm chút cho căn nhà mới hơn.

Phụ nữ dường như cũng không ngoại lệ, họ thương “đứa con chung” của mình với chồng, hơn là “đứa con riêng” của mình với chồng cũ. Tuy nhiên, đứa con nào người phụ nữ cũng phải mang nặng đẻ đau, bú mớm ẵm bồng đằng đẵng mấy năm trời, nên tình thương dù có chênh lệch cũng không đáng kể, xét lại vẫn đong đầy. Đàn ông lại khác, họ không mang thai, không đẻ đau, nên họ sẽ thương đứa con đem lại cho họ nhiều hi vọng nhất, nhiều niềm vui nhất, hoặc là đứa con với người phụ nữ mà họ yêu nhất.

gia đình

Nói vậy không có nghĩa là ai cũng như thế, mọi sự trên đời đều chỉ tương đối, những trường hợp ngoại lệ không ít. Nhưng hôm nay, chúng ta không bàn đến nó. Chúng ta đang bàn về “thương chồng, hay thương con”.

Liên quan đến việc “đàn ông chăm sóc tốt hơn cho đứa con đang sống cùng”, sau khi trải qua nhiều thăng trầm chính mẹ tôi đã dạy rằng: “Tuyệt đối phải yêu thương chồng. Nếu thương con cái, trước hết phải thương chồng, phải tôn trọng chồng. Gia đình thiếu đàn ông như nhà thiếu nóc, phụ nữ có giỏi cỡ nào cũng không lấp khuyết được. Thương chồng, chồng hạnh phúc, chồng sẽ hi sinh nhiều hơn cho gia đình. Thương chồng, giữ lửa tình yêu, thì mái ấm mặn nồng, con cái cũng sẽ được nhờ lây. Người phụ nữ chỉ chăm chăm thương con mà bỏ quên chồng, đó là người phụ nữ thiển cận”.

Tôi ngẫm nghĩ, thấy lời mẹ nói rất đúng. Nhiều người phụ nữ, sau khi lấy chồng sinh con thì không còn quan tâm đến mối quan hệ giữa mình và chồng nữa, chỉ biết lấy con cái làm niềm vui. Mặc dù nói, nuôi con đầu tắt mặt tối, nhưng rất nhiều người phụ nữ bận bịu là do thích ôm đồm. San sẻ thời gian đều đặn cho cả chồng và con, đặc biệt dành thời gian riêng cho bản thân, đó chính là cách giúp cảm xúc của bạn được cân bằng và duy trì bền vững mối quan hệ gia đình.

đôi vợ chồng

Nhưng mẹ tôi cũng dặn thêm: Những loại đàn ông sau con tuyệt đối không được lấy, mà nếu đã lỡ lấy thì đừng nên nhẫn nhịn cam chịu mà sống hết đời, đó chính là loại Vũ phu – Lăng nhăng – Cờ bạc – Nghiện ngập – Ích kỉ - Lười biếng. Đừng bao giờ lấy lí do “vì con” để bao biện cho sự bạt nhược hèn hạ của mình, khi mỗi ngày người phụ nữ chịu đựng cũng là từng giây đứa con bất hạnh cùng cực.

Cho nên, chốt lại, là nếu THƯƠNG CON, thì hãy THƯƠNG CHỒNG. Nhưng nếu chồng KHÔNG RA GÌ, hãy từ bỏ!

Ngọc Huệ

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...