14:45 15/08/2017 GMT+7

Protein, Carbohydrates và Chất béo (Fat) có vai trò như thế nào?

Đây là ba thành phần cơ bản có trong các loại thực phẩm ăn hàng ngày. Chúng là hợp chất chính cấu thành tế bào và có vai trò quan trọng như thế nào?
 

Protein là gì? Vai trò của protein đối với cơ thể?

Protein (chất đạm) là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axit amin, chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào, đóng vai trò cốt lõi của cấu trúc nhân, của mọi bào quan, đặc biệt là hệ màng sinh học có tính chọn lọc cao. Protein là tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hocmôn, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết, có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần...).100g protein chứa khoảng 400 calories.

+ Protein miễn dịch: các kháng thể, collagen, keratin chính là các protein miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, phòng chống bệnh tật.

+ Protein enzym như: Amylase trong nước bọt phân giải tinh bột, pepsin phân giải protein, enzym lipase phan giải lipid.

+ Protein hormon: Insulin, glucagon do tế bào đảo tụy thuộc tuyến tụy tiết ra có tác dụng điều hòa hàm lượng đường Glucose trong máu động vật có xương sống

+ Protein vận chuyển: Huyết sắc tố Hemoglobin có chứa trong hồng cầu động vật có xương sống có vai trò vận chuyển Oxy từ phổi theo máu đi nuôi các tế bào

+ Protein vận động: Actinin, Myosin có vai trò vận động cơ. Tubulin có vai trò vận động lông, roi của các sinh vật đơn bào.

Protein kích thích sự thèm ăn, thiếu protein gây ra các rối loạn như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn.

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate còn gọi là đường đơn, bao gồm fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn), và lactose (đường sữa). Carbohydrate phức tạp cũng làm từ đường nhưng các phân tử đường được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn, và có trong chất xơ và tinh bột. Thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp bao gồm rau, ngũ cốc nguyên cám (whole grains), hạt và các loại đậu, nên tận dụng chúng là nguồn chính của carbohydrate trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Carbohydrate) là nguồn năng lượng chính của tất cả các tế bào trong toàn bộ cơ thể, và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và các tế bào hồng cầu. Ngoài trừ chất xơ, vốn không tiêu hóa được, cả  Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp đều chuyển thành glucose. Lượng glucose chuyển hóa được sau đó sẽ được sử dụng trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc lưu trữ tại gan để cung cấp sau này. Nếu chúng ta tiêu thụ nhiều calories hơn nhu cầu của cơ thể, một phần của Carbohydrate sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể.

Chất xơ—Fiber—một dạng rất quan trọng của Carbohydrate, giúp giữ được nước, thuận lợi cho quá trình vận chuyển chất thải diễn ra dễ dàng hơn trong ruột già, chống táo bón và trĩ. Chế độ ăn giàu chất xơ ngăn ngừa ung thư ruột già, giảm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất béo có vai trò như thế nào?

Chất béo có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể, vì vậy đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào, dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ…

Người ta chia chất béo thành 2 loại.

- Thứ nhất là chất béo bão hòa: có nhiều trong thịt, mỡ, lòng đỏ trứng gà, sữa và các chế phẩm của sữa như phomai, kem, bơ… ẩn chứa nhiều tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe và có thể gây nghẽn mạch máu.

- Hai là, chất béo không bão hòa: chủ yếu có trong dầu thực vật, có lợi cho sức khỏe tim mạch và giữ cho máu lưu thông được dễ dàng.

- Phan Huyền (TH) -

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...