12:00 13/06/2016 GMT+7

Đi ngủ sớm, con lợi đủ đường

Không phải ngẫu nhiên mà giờ đi ngủ của trẻ nhỏ lại có khác biệt lớn với người lớn. Việc đi ngủ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé.
 

Đi ngủ sớm, con lợi đủ đường

Lợi ích khi bé đi ngủ sớm

Theo các chuyên gia, giờ đi ngủ thực sự tạo ra sự khác biệt. Tất cả chúng ta đều có một đòng hồ sinh học và nhịp điệu sinh học riêng. Việc đi ngủ đúng giờ sẽ giúp đồng hồ đó làm việc chuẩn xác, tránh cho cơ thể trở nên quá mệt mỏi. Mặt khác, việc tạo dựng thói quen ngủ và dậy đúng giờ sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng vậy, đi ngủ sớm sẽ giúp bé duy trì nhịp sinh học của mình, từ đó phát triển khỏe mạnh.

Một khi con có thói quen đi ngủ sớm, bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn

Rất nhiều người cho rằng nếu bé ngủ trễ vào đêm trước thì chỉ cần để con “nướng” thêm một lúc vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, mọi thứ lại không đơn giản như bạn nghĩ. Đi ngủ sớm sẽ giúp con tránh khỏi những vấn đề sau:

-Khó ngủ: Một khi con đã quá giấc, cơ thể sẽ sản sinh ra cortisol, và cả adrenaline, hai loại hormone kích thích cơ thể tạo nhiều năng lượng, khiến bé yêu trở nên tỉnh táo và quậy tưng khi cả nhà ai ai cũng muốn đi ngủ.

–Thức giấc ban đêm: Nếu con đi ngủ sớm, bé sẽ ngủ giấc sâu và dài hơn. Ngược lại, bé thường ngủ chập chờn và dễ thức giấc ban đêm hơn. Nồng độ cortisol cao thường gây giảm chất lượng giấc ngủ.

-Dậy quá sớm vào buổi sáng: Bạn nghĩ rằng con mình sẽ dậy trễ hơn khi ngủ trễ ư? Sự thật là, khi ngủ không sâu, bé dễ bị thức giấc hơn và kết quả là tỉnh dậy sớm hơn vào buổi sáng hôm sau.

-Ngủ ít: So với những trẻ đi ngủ sớm, các bé ngủ trễ thường ngủ ít hơn. Điều này sẽ có tác động nhất định đến sự phát triển của bé.

Đi ngủ sớm, con lợi đủ đường

Tập cho con thói quen ngủ sớm

Giấc ngủ của con thay đổi theo độ tuổi, và bạn cần căn cứ vào đó để giúp con ngủ đúng giờ.

-Sơ sinh đến 1 tháng: Bé cần ngủ 15 đến 18 giờ mỗi ngày. Thời điểm này, bạn chưa thể cho bé đi ngủ đúng giờ được.

-1 đến 4 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 14 – 15 giờ mỗi ngày. Bạn có thể cho con ngủ trong khoảng từ 8 đến 11 giờ tối. Ban đêm, bé vẫn cần bú 1-2 lần nên việc thức dậy cũng không gây ảnh hưởng lớn.

-4 đến 8 tháng: Bé ngủ từ 14 – 15 giờ mỗi ngày và đi ngủ sớm hơn. Nếu ban ngày con ít ngủ, bạn nên cho bé vào giường sớm hơn.

-8 đến 10 tháng: Bé ngủ 12 – 15 giờ mỗi ngày và giờ đi ngủ dao động từ 5 giờ 30 chiều đến 7 giờ tối.

-10 đến 15 tháng: Bé ngủ 12 – 14 giờ mỗi ngày và giờ đi ngủ nằm trong khoảng từ 6 giờ đến 7 giờ 30 tối.

-15 tháng đến 3 tuổi: Bé ngủ 12 – 14 giờ mỗi ngày và nên vào giường từ khoảng 6 giờ đến 7 giờ 30 tối.

Theo SKĐS

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady

Video nổi bật

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...