16:00 11/09/2017 GMT+7

Suy giãn tĩnh mạch do đâu mà ra?

Suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây mất vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn gây ra các triệu chứng vô cùng khó chịu, hơn người phụ nữ lại là đối tượng mắc bệnh này rất cao. Với nhiều bệnh nói chung và bệnh suy giãn tĩnh mạch nói riêng nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường.
 

Vậy suy giãn tĩnh mạch là bệnh gì?

Suy giãn tĩnh mạch hay còn gọi là suy tĩnh mạch chi dưới là bệnh mà các tĩnh mạch phình to ra và hiện hiện bề mặt da. Các mạch máu giãn nở từ nhỏ li ti đến lớn hơn, ngoằn ngoèo làm suy giảm chức năng mạch máu, ảnh hưởng đến chức năng đi lại của người mắc bệnh. Trường hợp nặng là làm lở loét da, hình thành nên những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, gây tắc động mạch, có thể gây đột tử.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh

-Da ngày càng khô và ngứa, màu da cũng ngày một thay đổi. Dể nhận thấy nhất là da ngày càng mỏng đi và nổi những mạch máu nhỏ, cũng có khi một số vùng da có dấu hiệu lở loét và nhiễm trùng (đặc biệt gần mắt cá chân).

-Chân đau nhức liên tục, có cảm giác nặng nề, đặc biệt sức chịu đựng của cơ thể giảm khi đứng hoặc ngồi lâu.

-Các tĩnh mạch xnah nổi lên và phình to ra dọc theo đùi, đầu gối và mắt cá chân.

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Bệnh này là một bệnh vô cùng phổ biến, có hơn 30% người lớn mắc bệnh, trong đó phần lớn là phụ nữ, người thừa cân béo phì.

Do đặc thù nghề nghiệp

Do một số nghề nghiệp buộc phải ngồi hoặc đứng quá lâu khiến máu tại các tĩnh mạch khó lưu thông, ngày một tăng áp lực, sự dồn nén khiến các mạch ngày một nở to ra, ít có điều kiện vận động nên bệnh tình xuất hiện và nhanh chóng trầm trọng hơn.

Những người làm việc văn phòng, hay xưởng xí nghiệp, hay nghề giáo viên…có nguy cơ cao mắc suy giãn tĩnh mạch.

Tuổi tác

Đây là một trong những nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch. Do số tế bào sinh ra ngày một ít đi, trong khi số tế bào chết đi lại ngày một nhiều. Thường các đối tượng mắc bệnh đều từ 30 tuổi trở đi, nhưng do cuộc sống hiện đại khiến con người chịu nhiều áp lực, bệnh cũng có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Di truyền

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng có khả năng di truyền. Cụ thể, những người trong gia đình có cùng huyết thống có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với người không có cùng huyết thống.

Quá trình mang thai

Do quá trình mang thai khiến cơ thể có sự thay đổi hooc môn bên trong cơ thể, đồng thời áp lực về trong lượng bào thai lẫn cơ thể khiến người phụ nữ dễ dàng mắc suy giãn tĩnh mạch.

Lời khuyên dành cho bạn

-Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu trên, tìm đến bác sĩ ngay để khám và có cách điều trị phù hợp.

-Mang vớ y tế mỗi ngày.

-Tạo mọi điều kiện vận động cơ thể: nâng chân lên xuống hoặc xoay cổ chân nhẹ nhàng thường xuyên.

-Tập thể dục mỗi ngày.

-Có các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh.

-Khi có bất kì dấu hiệu khác thường, tuyệt đối phải liên hệ với bác sĩ để có lời khuyên kịp thời.

Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Sự kiện:Sức khỏe, y tế
 

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...