09:53 12/09/2016 GMT+7

Xé lòng tâm thư kêu cứu của gia đình sản phụ bị mất con - Do bác sĩ tắc trách?

Những ngày qua, cộng đồng mạng "dậy sóng" với bức tâm thư "đau như xé" của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Gấm (1988) khi phải chịu nỗi đau mất con một cách oan uổng ngay khi bé vừa chào đời. Theo phía gia đình sản phụ, nguyên nhân thai nhi tử vong là do sự vô trách nhiệm của các y bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.
 

Nội dung bức tâm thư như sau:

Tôi viết những dòng này tha thiết mong nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng, xã hội để công lý được thực thi, để làm sáng tỏ những điều ẩn khuất, và nhất là để đòi lại công bằng cho cái chết oan uổng của cháu gái tôi.

Kính gửi: - Bộ trưởng Bộ Y Tế
- Thanh tra Bộ Y Tế
- Sở Y Tế tỉnh Đắk Lắk
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk

Vào lúc 20 giờ ngày 18/8/2016, chị tôi là sản phụ Nguyễn Thị Gấm (sinh năm 1988) có dấu hiệu chuyển dạ sinh con nên đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, theo yêu cầu của bệnh viện, chị tôi đã đi xét nghiệm, siêu âm và được cho biết em bé cân nặng 3,9kg.

Do đau bụng nên chị tôi được đưa vào phòng chờ sanh nhưng 3 lần vào khám thì đều bị đuổi ra; bác sĩ ở phòng chờ sanh khám, nói tử cung mới mở 3 phân. Vì quá đau nên chị tôi xin bác sĩ cho mổ bắt con, tuy nhiên bác sĩ không đồng ý và nói phải đẻ thường, đến khi nào không tự đẻ được thì mới cho đi mổ.

Thấy chị tôi quá đau và có dấu hiệu kiệt sức nên đến 7 giờ sáng ngày 19/8/2016 gia đình tôi yêu cầu bệnh viện mổ cấp cứu cho chị. Tuy nhiên, mãi đến 9 giờ chị tôi mới được đưa vào phòng mổ và phải đợi thêm hơn 2 tiếng nữa vì ê kíp trực cho biết là bác sỹ trưởng khoa sản hiện không có trong bệnh viện nên không ký giấy mổ được. Đến 11 giờ 30 ngày 19/8/2016 chị tôi mới được mổ bắt con. Em bé chào đời trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp, không tự thở được và phải đưa vào phòng hồi sức sơ sinh cấp cứu, phải bóp bóng hỗ trợ thở.

Em bé bụ bẫm, đáng yêu đã ra đi mãi mãi mà chưa kịp được đặt một cái tên... - ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp.

Gia đình tôi vô cùng bức xúc với cách làm việc rập khuôn, vô trách nhiệm của ekip ngày hôm đấy. “Gái chửa cửa mả”, tính mạng con người là trên hết, vậy là một sản phụ đang kiệt sức vì những cơn đau và một em bé đang thoi thóp trong bụng mẹ lại phải oằn mình chờ đợi chữ ký của người đang vắng mặt. Để rồi cũng chính vì chờ cái chữ ký ấy mà giờ đây cháu tôi không thể sống lại.

Đêm ngày 19/8/2016 đội ngũ y bác sỹ cho cháu tôi ra khỏi phòng cách ly nằm và cho thở bằng bình oxi. Người nhà có yêu cầu chuyển cháu tôi lên bệnh viên Nhi Đồng 2 – TPHCM nhưng bệnh viện không cho chuyển và nói bệnh viện Nhi Đồng 2 – TPHCM không tiếp nhận do hết máy thở oxi (nhưng đến khi được chuyển lên thì Bệnh viện Nhi Đồng vẫn còn dư rất nhiều máy thở oxi, phải chăng BV Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk không muốn chuyển cháu tôi lên và muốn cháu tôi chết tại nơi này để che giấu đi những sai sót mà họ đã gây ra), nếu chuyển đi thì người nhà tự thuê xe cấp cứu có máy thở, khi người nhà nói thuê được xe thì bệnh viện nói có thuê được cũng không cho xe vào bệnh viện.

"Một sản phụ đang kiệt sức vì những cơn đau và một em bé đang thoi thóp trong bụng mẹ lại phải oằn mình chờ đợi chữ ký của người đang vắng mặt" - ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp.

Đến trưa ngày 20/8/2016 cháu tôi bắt đầu có dấu hiệu sốt cao, co giật nhưng bệnh viện không có những động thái nỗ lực hạ sốt cho cháu tôi; người nhà phải lấy khăn ấm lau người và đắp lên trán cho cháu nhưng vẫn không có tác dụng. Thấy dịch trào cả lên mũi miệng của cháu và nhiệt độ cơ thể cháu vẫn không giảm, gia đình tôi có hỏi bác sỹ, y tá ở bệnh viện thì bị nhận được một câu trả lời hết sức lạnh lùng, thờ ơ và vô trách nhiệm “chúng tôi đã làm hết cách nhưng nó không hạ sốt thì biết làm thế nào”. Và nói với người nhà chúng tôi là chuẩn bị tinh thần, cháu tôi bị suy thận, suy gan … đồng thời cũng nói do em bé to quá nên mổ ra bị biến chứng (nhiều trường hợp em bé còn to hơn cháu tôi nhưng được mổ kịp thời thì có bị biến chứng như vậy không? Hay do đội ngũ y bác sỹ thiếu kinh nghiệm tại bệnh viện này đã khiến cháu tôi ra như vậy và rồi lấy lý do cháu tôi to quá nên đẻ ra bị biến chứng để phủi đi trách nhiệm của mình).

Sau đó người nhà tôi yêu cầu chuyển cháu bé lên Sài Gòn cấp cứu nhưng một lần nữa đội ngũ y bác sỹ ở đây lại trả lời nếu người nhà muốn thì tự chuyển chứ không có bác sỹ, y tá của bệnh viện đi theo. Quá bức xúc, gia đình tôi đã gọi lên đường dây nóng của bệnh viện đề nghị chuyển cháu lên Sài Gòn cấp cứu. Thì lúc đó cháu tôi mới được chuyển đi và gia đình phải tự túc về xe cứu thương. Bệnh viện chỉ cho một y tá đi cùng xe với cháu tôi.

May mắn là gia đình chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của BS Thiện (trước bác công tác ở BV Chợ Rẫy) Chính BS Thiện đã đích thân thuê xe và đi cùng xe với cháu tôi. Và cũng chính bác là người lắp máy móc vào xe cứu thương còn các BS ở BV Đắc Lắk không biết lắp cứ chối quanh co là không có xe.

Đến 02 giờ sáng ngày 21/8/2016 cháu tôi được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2 – TPHCM. Khi lên tới nơi thì các bác sỹ bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết là chỉ cần trễ 30 phút nữa là không cứu được cháu tôi. Đồng thời cũng nói với y tá của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk là sao không bóp bóng hỗ trợ cho cháu tôi thở mà gắn bình oxi, gắn bình oxi cũng không đúng cách nữa và nói rằng cái này là làm biếng nên mới gắn bình oxi (điều này lại thể hiện sự thiếu hiểu biết và không quan tâm đến sự sống của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk).

Khi cháu tôi được đưa vào khoa cấp cứu của bệnh viên Nhi Đồng 2 – TPHCM thì vẫn còn trong tình trạng sốt, tím tái. Các bác sỹ ở đây đã hút ra rất nhiều nước ối và có nói như vậy làm sao cháu tôi thở được và trong vòng 15 phút các bác sỹ ở đây đã làm cho cháu tôi hạ sốt, hồng hào trở lại.

Đến 5 giờ sáng ngày 21/8/2016, cháu tôi được chuyển qua khoa hồi sức sơ sinh tại bệnh viện Nhi Đồng 2 – TPHCM.

Ở đây các bác sỹ đã tận tình cứu chữa cho cháu tôi, đến 16 giờ ngày 21/8/2016 người nhà vào thăm thấy cháu tôi trong trạng thái đang ngủ nhưng thực chất là đang trong tình trạng hôn mê.
16 giờ chiều ngày 22/8/2016, bác sỹ thông báo với người nhà là cháu tôi bị hôn mê 2 ngày không thấy tỉnh.

Đến sáng ngày 23/8/2016 bác sỹ tiếp tục gọi người nhà vào thông báo cháu tôi xuất huyết máu ra mũi, miệng và kêu người nhà chuẩn bị tinh thần do cháu tôi bị quá nặng không thể qua khỏi.

Đến 13 giờ 30 phút ngày 23/8/2016 thì cháu tôi qua đời.

Đứng trước di ảnh cháu bé, cả gia đình như chết lặng, nghẹn đắng - ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp.

Giấy chứng tử của Bệnh viện Nhi Đồng 2 có ghi nguyên nhân tử vong: “Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, bệnh não thiếu oxi thiếu máu cục bộ - tổn thương đa cơ quan”.

Gia đình nhận giấy báo tử mà vẫn chưa tin cháu đã ra đi mãi mãi - ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp.

Trong suốt 9 tháng thai kỳ, chị tôi hoàn toàn khỏe mạnh và luôn đi khám thai định kỳ đều đặn. Các xét nghiệm đều cho kết quả bình thường thì không thể nói cháu tôi bị bệnh bẩm sinh được.

Quá bức xúc và đau đớn gia đình tôi đã phản ánh lên đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Sở Y Tế tỉnh Đắk Lắk và Bộ Y Tế nhưng các cơ quan này chỉ nói chờ kiểm tra. Từ khi cháu tôi chết cho đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng nào từ phía các cơ quan này.

Cái chết oan uổng của con (cháu) chúng tôi thực sự là một cú sock khiến gia đình vô cùng đau đớn và xót thương. Đặc biệt là bố mẹ của cháu. Bất cứ người phụ nữ nào đã từng mang nặng đẻ đau chắc chắn đều thấu hiểu được cảm giác mất con đau đớn như thế nào.

Một số giấy tờ liên quan - ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp.

Suốt chín tháng trời mang con trong bụng, với tất cả tình yêu và hi vọng, anh chị tôi đã khao khát, mong chờ đến ngày được nhìn thấy con, được nâng niu và vỗ về hài nhi bé nhỏ ấy. Vậy mà chỉ vì sự tắc trách của 1 số y bác sĩ mà cháu bé đáng thương đã bị tước đi quyền được sống, không được biết đến giọt sữa mẹ, không được nhìn thấy ánh mặt trời.

Mới sinh con được 5 ngày, cơn đau của vết mổ chưa hết thì thông tin con mất như một đòn chí mạng đã khiến chị tôi suy sụp hoàn toàn. Nhìn người mẹ trẻ thẫn thờ, đau đớn, nhìn di ảnh cháu gái đáng thương, không chỉ gia đình mà bất cứ ai có trái tim cũng không thể cầm được nước mắt.

Ấy vậy mà, cho đến giờ phút này, gia đình tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào thỏa đáng từ phía bệnh viện tỉnh Đắk Lắk. Gia đình tôi đã phản ánh vụ việc đến Bộ Y Tế nhưng câu trả lời nhận được chỉ là chờ điều tra xem xét thêm.

Chúng tôi đã chờ, chờ và chờ, nhưng liệu còn phải chờ đến bao giờ nữa?

Lẽ nào một cháu bé sơ sinh đỏ hỏn chỉ mới 5 ngày tuổi thì không đáng được bảo vệ và đòi lại sự công bằng?

Ai sẽ trả lại mạng sống cho cháu tôi?

Ai sẽ đền bù những đau đớn, những suy sụp, tổn thất tinh thần của bố mẹ cháu, ông bà nội ngoại và toàn thể gia đình trước nỗi đau mất con, mất cháu?

Ai sẽ đứng về phía công bằng và lẽ phải, để những sai sót, tắc trách được vạch trần?

Xin hãy giúp gia đình tôi, xin hãy đồng lòng lên tiếng và chia sẻ bài viết này. Xin các cơ quan báo đài hãy vào cuộc để vụ việc đến được với các cơ quan có thẩm quyền.

Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn Bác sỹ Thiện – Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ đưa cháu tôi lên tới Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TPHCM. Nhờ có bác mà cháu tôi được sống thêm 3 ngày nữa.

Đồng thời tôi cũng xin chân thành cảm ơn đội ngũ y bác sỹ khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2- TPHCM đã nhiệt tình cấp cứu cho cháu tôi.

Một lần nữa, gia đình tôi kính đề nghị Bộ Y Tế và Thanh tra Bộ Y Tế sớm vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng nhất an ủi vong linh cháu gái tôi và để gia đình tôi không bị day dứt vì nỗi đau mất con, cháu.

Tôi xin chân thành cám ơn! 

 

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...